Support service
×

การเทรดแบบย้อนกลับ (Pullback Trading)

ตามกฎแล้วผู้ร่วมตลาดมีด้วยกันหลายกลุ่ม แต่ละคนมีแนวทางการเทรดเป็นของตนเอง มันยากที่จะระบุอัตราส่วนที่แน่ชัดของคนที่ถนัดแนวทางไหน อย่างไรก็ตามพวกเรามักคิดว่าเทรดเดอร์ส่วนใหญ่จะชอบการเทรดแบบ pullback แม้ที่จริงมันเป็นกลยุทธ์ที่ค่อนข้างมีความเสี่ยง

Pullbacks  เกิดขึ้นอย่างชัดเจนเพราะว่าตลาดไม่สามารถปรับตัวขึ้นหรือลงอย่างต่อเนื่อง การเติบโตต้องตามมาพร้อมกับการทิ้งตัวลงและในทางตรงกันข้าม ในการกำหนดการย้อนตัวที่อาจเกิดขึ้นในกราฟ จำเป็นต้องวิเคราะห์ตลาดอย่างรวบรอบไปพร้อมกับองค์ประกอบต่างๆ ในกรณีนี้เองการวิเคราะห์ทางเทคนิคแบบดั่งเดิมพร้อมกับองค์ประกอบต่างๆที่สามารถช่วยเหลือได้ 

ปัญหามันค่อนข้างใหญ่อย่างที่คุณเห็นได้คือการพัฒนาและใช้งานแนวทางการเทรดแบบใดแบบหนึ่งนั้นเอง  ต้องมีความรู้ต่อการวิเคราะห์ตลาดให้เพียงพอ กรณีที่การวิเคราะห์ตลาดพร้อมกับการใช้งานกลยุทธ์การเทรดแบบ pullback  จำเป็นต้องเลือกองค์ประกอบส่วนหนึ่งส่วนหนึ่งในการวิเคราะห์ทางเทคนิคและกำหนดแนวทางขององค์ประกอบตามนี้ให้ถูกต้อง 

ปัญหาของทฤษฏี pullback  คือการย้อนตัวที่เกิดขึ้นส่วนทางกับแนวโน้มปัจจุบันที่อาจแสดงให้เห็นว่าเทรดเดอร์ว่ามีการ pullback  แต่ที่จริงแล้วการย้อนตัวของแนวโน้มอาจเกิดขึ้นแทนที่ได้ดังนั้นคำนิยามมันอาจไม่ชัดเจน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับแนวทางของตัวคุณ 

กลยุทธ์ที่เรียบง่ายและได้ประสิทธิภาพที่สุดของการเทรดแบบ pullback  คือการซื้อใกล้กับระดับแนวรับ เสน้ของคุณเองรวมทั้งค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่สามารถใช้งานได้เป็นระดับแนวรับ นอกจากนั้นคุณสามารถใช้หนึ่งในค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่หรือใช้แบบผสมกัน ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ทั้งคู่และระดับแนวรับใช้งานด้วยกันได้ดีตามกลยุทธ์นี้ ดังนั้นมันไม่สำคัญว่าคุณจะเลือกแนวทางใด คำถามเดียวคือค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ช่วงใดที่เหมาะต่อการกำหนด

ถ้าคุณสังเกตคำถามนี้ให้ดีกว่าเดิม คุรจะพบได้ว่าเทรดเดอร์แต่ละคนต้องการทำผลกำไรให้มากขึ้น อย่างไรก็ตามเป้าหมายคือเพื่อที่จะได้ผลกำไรอย่างมาก เทรดเดอร์ต้องใช้ระยะเวลากว้างกว่าเดิม อย่างแรกมันจะทำให้มีโอกาสเพื่อให้มีความมั่นใจในระดับแนวรับ อย่างที่สองมันจะช่วยทำผลกำไรด้ ถ้าเกิดขึ้นจริงก็ควรพิจารณากลยุทธ์การเทรดในขอบเขตเวลาที่กว้างกว่าเดิมต่อ ดังนั้นเมื่อลองกำหนดแนวทางของค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ ขอแนะนำให้เลือกค่าจากระดับ 50 และที่มากกว่านั้น คุณต้องเลือค่าของค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ของแต่ละคู่สกุลเงินให้ต่างกันออกไป

อธิบายพื้นฐานกลยุทธ์ pullback 

อย่างแรกคือพวกเราต้องทำคือต้องดูส่วนคล้ายกันของกราฟรอบวันและรอบสัปดาห์ ใช้กราฟประจำสัปดาห์ในคู่สกุลเงินคู่ใดคู่หนึ่งและกำหนดทิศทางแนวโน้มตามค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ กำหนดแนวทางค่าเฉลี่ยเคลื่อยที่แล้วให้พิจารณาถึงคุณสมบัติของคู่สกลุเงินนั้นๆ ตัวอย่างเช่นมันจะเป็น 50, 100, และ 200 จากนั้นก็สร้างแนวรับและแนวต้าน 

อย่างที่สองจำเป็นต้องหาความสัมพันธ์ในแนวโน้มสัปดาห์พร้อมกับส่วนของรอบวัน เป็นปกติที่เทรดเดอร์ใช้งานระดับ Fibonacci retracement ในกลยุทธ์การเทรดแบบนี้ มันทำให้มีโอกาสในการกำหนดระดับแนวรับที่ซ่อนอยู่กรณีที่มีการ pullback ของราคา ปัญหาคือแม้ว่าจะดูเรียบง่ายแต่แนวทางนี้ค่อนข้างซับซ้อน และการเทรดตามทฤษฎีนี้มีความซับซ้อนมากขึ้นกว่าเดิม 

ปัญหาอยู่ในความจริงที่ว่าคุณต้องกำหนดระดับของ retracement  ให้ถูกค้อง เพื่อที่คุณตะได้ระมัดระวังในการกำหนดระดับนี้ ตามกฎแล้วยิ่งระดับ retracement  ลงลึกเท่าไหร่ก็จะยิ่งดูน่าเชื่อถือ ดังนั้นขอแนะนำให้ตามระดับ retracement  ที่ 62% เพื่อให้มีความปลอดภัย การใช้ระดับนี้จะเป็นต้องมั่นใจว่ามันตอบสนองต่อค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ซึ่งควรอยู่ในพื้นที่ของระดับนี้

การวิเคราะห์ใช้การได้ดี กราฟแท่งเทียนขาขึ้นในระดับต่ำที่คาดไว้ของการ pullback  ทำให้สัญญาณนี้มีความสำคัญ กว่าเดิม

สุดท้ายคุณต้องเปิดสถานะเฉพาะอย่างเมื่อองค์ประกอบทุกปรับตัวคล้ายคลึงกัน ดังนั้นราคาต้องบรรลุระดับแนวรับขณะที่ตัวบ่งชี้ Stochastic  ต้องฝ่าตัวผ่านพื้นที่ overbought  นอกจากนั้นกราฟแท่งเทียนแบบขาขึ้นควรก่อตัวขึ้นมาในพื้นที่การย้อนตัว ตามปกติแล้วช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเปิดสถานะคือเมื่อคุณพบว่ากราฟแท่งเทียนได้ยืนยันถึงสมมติฐานคุณที่เกี่ยวกับกราฟแท่งเทียนขาขึ้น

กลยุทธ์การเทรดนี้มีผู้ใช้งานอย่างมาก ข้อดีของมันคือมันใช้งานได้เทียบเท่าได้ดีกับทั้งแนวโน้มขาขึ้นและขาลง ปัจจัยอีกส่วนของกลยุทธ์นี้คือการวิเคราะห์ในขอบเขตเวลาที่กว้างกว่าเดิม แน่นอนว่าพวกเราไม่ต้องการจะบอกว่ากลยุทธ์นี้ใช้การไม่ได้อย่างแน่นอนในขอบเขตระยะเวลาที่แคบกว่านั้น อย่างไรก็ตามเทรดเดอร์ส่วนมากต้องการใช้มันในระยะเวลายาว แต่ถ้าคุณต้องการใช้กลยุทธ์นี้ในการเทรดระหว่างวัน คุณต้องหาแนวทางที่เหมาะสมต่อองค์ประกอบทุกอย่างที่คุณใช้งาน


แบ่งปันความคิดเห็นของคุณ

ขอบคุณ! คุณต้องการจะกล่าวอะไรเพิ่มอีกรึเปล่า?

คุณจะให้คะแนนต่อคำตอบที่คุณได้รับเท่าไหร่?

ส่งความคิดเห็นของคุณ (ไม่บังคับ)

ข้อเสนอของคุณมีความสำคัญกับเราอย่างมาก
ขอบคุณสำหรับเวลาในการกรอกข้อมูลในแบบสำรวจออนไลน์

smile""